Những nguyên liệu để làm xà phòng handmade

Van Nguyen

New member
7 Tháng mười hai 2023
2
0
1
Xà phòng handmade là xà phòng làm sạch da an toàn với những nguyên liệu từ thiên nhiên, không hoá chất. Tự làm xà phòng handmade không khó nếu bạn hiểu quá trình sản xuất và làm đúng cách với lượng thành phần phù hợp trong xà phòng. Vậy có những nguyên liệu nào để làm xà phòng handmade đơn giản nào tại nhà?Vậy có những nguyên liệu làm xà phòng handmade nào? Cùng tìm hiểu một số quy trình làm xà phòng handmade qua bài viết dưới đây!

Những nguyên liệu để làm xà phòng handmade​
Nguyên liệu để làm xà phòng handmade là gì? Có 4 nguyên liệu làm Xà phòng handmade chính:
  • Dầu: Tất cả xà phòng handmade đều làm từ dầu thông qua quá trình xà phòng hóa. Quá trình này biến các loại dầu thành muối axit béo.
  • Dung dịch kiềm: Dung dịch kiềm là hỗn hợp của natri hydroxit và nước. Đây là dung dịch có tính kiềm cao, khi kết hợp với dầu sẽ gây ra phản ứng tỏa nhiệt biến dầu thành muối của axit béo. Quá trình này được gọi là phản ứng xà phòng hóa.
  • Tinh dầu: Xà phòng handmade chứa tinh dầu hoàn toàn tự nhiên, lấy từ nguyên liệu thực vật. Tinh dầu chủ yếu được ép lạnh hoặc chưng cất từ nguyên liệu tự nhiên để thu được tinh dầu của vỏ trái cây, lá hoặc hoa.
  • Chất tạo màu: Khác với xà phòng công nghiệp, phẩm màu tự nhiên của xà phòng handmade sẽ giúp tạo tông màu nhẹ nhàng hơn là màu sắc sặc sỡ. Xà phòng handmade chỉ chứa màu tự nhiên như bột rau bina, ớt bột, nghệ và rễ alkanet,…

xa-phong-huu-co-rua-mat-1 (1).jpg

Quy trình làm xà phòng handmade​

Để sản xuất ra xà phòng handmade lành tính, các nguyên liệu cũng cần trải qua một số công đoạn với các phản ứng khác nhau, cụ thể như:
  • Quá trình xà phòng hoá: Hầu hết xà phòng handmade đều trải qua quá trình xà phòng hoá. Quy trình của quá trình xà phòng hoá diễn ra như sau: Dung dịch kiềm (hỗn hợp của Natri Hydroxide hoặc Kali Hydroxide và nước) được trộn với dầu, chất béo và bơ để biến dầu thành muối. Đây còn là phản ứng hóa học trong đó triglycerides của chất béo và dầu phản ứng với dung dịch kiềm.
  • Phản ứng nhiệt: Phản ứng xà phòng hoá là một phản ứng tỏa nhiệt. Chính lượng nhiệt sử dụng để sản xuất xà phòng sẽ quyết định xà phòng nên theo quy trình lạnh hay quy trình nóng. Phần lớn xà phòng tự nhiên được sản xuất bằng quy trình lạnh.
  • Quy trình lạnh: Thông thường nhiệt độ của xà phòng làm theo quy trình lạnh sẽ vào khoảng 48,89°C (120°F ). Quy trình lạnh sẽ mất từ 4-6 tuần để xử lý. Quy trình lạnh cho phép bạn tạo hình và trang trí xà phòng khi đổ khuôn, vì vậy mà phương pháp này có tính thẩm mỹ cao hơn.
  • Quy trình nóng: Là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao hơn. Theo quy trình này, hầu hết xà phòng sẽ được sản xuất ở nhiệt độ khoảng 65.5°C (150°F ) hoặc nóng hơn. Quy trình này chỉ mất 1-3 tuần để xử lý và khó tạo hình hơn khi đổ khuôn.
Khi quá trình xà phòng hóa kết thúc và xà phòng thô đã được đổ vào khuôn sẽ mất khoảng 24-48 giờ để hoàn tất xà phòng handmade.
Xem thêm: Điểm khác nhau giữa xà phòng cục handmade và sữa tắm